Kháu Vài Lèng là bài thuốc gia truyền của đồng bào người Tày ở Hà Giang. Chính xác hơn là bài thuốc của dòng họ Mạc sống bên dãy núi Tây Côn Lĩnh.

Kháu Vài Lèng dịch nghĩa theo tiếng dân tộc Tày (Kháu nghĩa là cơm, vài là trâu, lèng là sức khỏe), khi dùng bài thuốc này sẽ có được sức khỏe như con trâu rừng.

Theo lời truyền lại của những người cao tuổi của dòng họ Mạc, bài thuốc Kháu Vài Lèng có từ hơn 100 năm trước, đến nay đã được truyền qua được 5 đời.

Bài thuốc Kháu Vài Lèng gồm có 7 vị thuốc nhưng vị chính là Kháu Vài Lèng và có tính quyết định đến chất lượng, hiệu quả của bài thuốc.

Cây sâm Kháu vài lèng mọc núi Tây Côn Lĩnh

Loại cây Kháu Vài Lèng này chỉ mọc ở vùng núi Tây Côn Lĩnh, một đỉnh núi trên khối núi thượng nguồn sông Chảy ở phía tây tỉnh Hà Giang. Dãy núi Tây Côn Lĩnh trải dài trên 2 huyện đó là huyện Hoàng Su Phì và huyện Vị Xuyên. Loại cây này mọc tự nhiên, có độ tuổi trung bình từ 30 đến 40 năm tuổi, thậm chí có những cây hơn 100 năm tuổi.

Hiện nay, truyền nhân của bài thuốc Kháu Vài Lèng là lương y Mạc Văn Minh, anh là người duy nhất ở Việt Nam được thừa kế bài thuốc gia truyền Kháu Vài Lèng. Và cho đến nay Kháu Vài Lèng cũng là bài thuốc duy nhất ở Việt Nam được chứng nhận là bài thuốc gia truyền chữa bệnh yếu sinh lý nam.

Bài thuốc kháu vài lèng hướng đến là sản phẩm OCOP của Hà Giang

 

Từ khi kế nghiệp, anh Minh đã giới thiệu bài thuốc rộng rãi, từ đó bài thuốc Kháu vài lèng được nhiều người biết và tìm đến.

Anh Minh luôn mong muốn gìn giữ bài thuốc Kháu Vài Lèng không bị thất truyền và tìm hướng đi mới để bài thuốc được nhiều người biết đến, đặc biệt là chữa được nhiều bệnh nhân cần đến anh.

Năm 2019 đã có +630 người sử dụng thuốc Kháu Vài Lèng, hầu hết các bệnh nhân này đều hài lòng về chất lượng, hiệu quả của bài thuốc.

Hiện tại, anh Minh đã đăng ký tham dự chương trình OCOP cho bài thuốc chữa yếu sinh lý Kháu Vài Lèng. Bài thuốc cũng được liên minh HTX tỉnh Hà Giang bảo trợ.

Lương y Mạc Văn Minh cùng các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành về y học cổ truyền

Hiện tại lương y Mạc Văn Minh chưa cung cấp bài thuốc Kháu Vài Lèng cho bất cứ đại lý phân phối nào. Chính vì qúy bệnh nhân có nhu cầu tư vấn về thuốc bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm có thể liên hệ với anh qua 2 số điện thoại 0969466357 – , Mạc Văn Minh và người nhà sẽ trực tiếp tư vấn cho các bạn, hoặc đến trực tiếp tại nhà tôi theo địa chỉ: Lương y Mạc Văn Minh  Thôn Lâm Đồng – Xã Phương Thiện – TP Hà Giang – Hà Giang

Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền Kháu Vài Lèng

 

giấy phép hành nghề của lương y Mạc Văn Minh

 

Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền Kháu Vài Lèng

 

Bảng vinh danh bài thuốc kháu vài lèng