Tinh trùng sống được bao lâu?

tinh trùng sống được bao lâu

Tinh trùng sống được bao lâu là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của Kháu Vài Lèng sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Khả năng tồn tại của tinh trùng trong các môi trường khác nhau là khác nhau vì phụ thuộc điều kiện nhiệt độ và không khí,…

Có 3 nhóm môi trường chính đó là:

+ Tinh trùng tại là trong cơ quan sinh dục nam

+ Tinh trùng tồn tại trong cơ quan sinh dục nữ

+ Tinh trùng tồn tại ở môi trường ngoài. 

tinh trùng sống được bao lâu

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể nam giới?

Tinh trùng được sinh ra và phát triển ở cơ thể nam giới. Do đó, đây là môi trường thuận lợi nhất để tinh trùng sinh sống. Theo một nghiên cứu cho biết, trong đường sinh dục nam giới, tinh trùng có thể sống được khoảng 74 ngày kể từ khi được sinh sản với điều kiện sức khỏe nam giới tốt.

Trường hợp nam giới sốt cao hoặc nhiệt độ bìu > 43 độ C trong 30 phút thì 80% tinh trùng trong tinh dịch sẽ bị chết.

Bên cạnh đó, việc mặc quần quá chật, đạp xe đạp nhiều giờ,… sẽ khiến tinh hoàn bị nóng lên, từ đó ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng và thời gian sống của tinh trùng.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ quan sinh dục nữ?

Thời gian sống của tinh trùng trong cơ quan sinh dục nữ cực kỳ quan trọng. Vì nó quyết định tinh trùng có đến được với trứng và thụ thai hay không.

Các bạn nên biết, khi xuất tinh, tinh trùng được trộn lẫn trong dịch (gọi là tinh dịch). Sau khi xuất tính vào âm đạo nữ, tinh dịch sẽ hóa lỏng nhằm giúp tinh trùng có thể bơi ra khỏi phạm vi tinh dịch để đi vào sâu trong âm đạo và tử cung. 

Sau vài giờ hóa lỏng, nếu tinh trùng không bơi ra khỏi tinh dịch, enzyme trong dịch này sẽ tự tiêu diệt tinh trùng. Như vậy, tuổi thọ của những tinh trùng này chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ, chúng cũng không có khả năng đến được với trứng.

Còn những tinh trùng khỏe mạnh bơi ra khỏi tinh dịch tiến sâu vào trong âm đạo, thời gian sống của chúng sẽ phụ thuộc vào môi trường tự nhiên ở cơ quan này. Trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ luôn tồn tại môi trường acid tự nhiên với dịch nhầy. Đây cũng chính là môi trường thích hợp để tinh trùng tồn tại và bơi dễ dàng đến trứng hơn.

Với điều kiện thích hợp này, tinh trùng có thể sống tối đa khoảng 5 – 6 ngày kể từ khi giao hợp. Tuy nhiên, phần lớn tinh trùng chết ở cổ tử cung sau 24 – 48 giờ.

Tinh trùng sống bao lâu ở trong môi trường khác

Tinh trùng sống bao lâu trong nước?

Tinh trùng khá nhạy cảm và cần các điều kiện cụ thể để tồn tại đó là: Nhiệt độ và pH phù hợp.

Tinh trùng thường không thể tồn tại ở nhiệt độ hoặc hóa chất trong bể clo hoặc bể sục, tinh trùng sẽ chết trong vòng vài giây. Đó chính là lý do vì sao bạn không thể mang thai nếu bơi trong bể bơi có lẫn tinh trùng.

Tinh trùng chết rất nhanh trong không khí và các bề mặt khác

Tinh trùng sau khi rời khỏi cơ thể nam giới có thể sống sót trên các bề mặt khác nhau như: Trên khăn trải giường, khăn giấy, thảm, sàn, quấn áo… Tuy nhiên, thời gian sống sót khá ngắn ngủi, chỉ trong một vài phút khi tinh dịch còn ướt, bề mặt ẩm ướt và không có hóa chất mà thôi. Một khi tinh dịch bị khô thì tinh trùng sẽ chết ngay.

Tinh dịch chứa tinh trùng, tuy không xuất thẳng vào âm đạo nhưng nếu ở gần âm đạo (có độ ẩm, đủ độ ấm) nó vẫn có thể sống khoảng 20 phút và vẫn có khả năng vào bên trong. Nếu bạn không có ý định mang thai thì cần chú ý khả năng này nhé.

Trong bao cao su, tinh trùng vẫn có thể sống

Tinh trùng có thể tồn tại trong bao cao su nhiều giờ. Điều này cũng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Chất liệu bao cao su bạn đang dùng có chất diệt tinh trùng hay không. Nếu có, tinh trùng sẽ chết trong một vài phút. Nếu không, một số tế bào tinh trùng có thể sống được khoảng 10-15 phút cho đến khi tinh dịch không còn duy trì nhiệt độ và trạng thái thích hợp.

– Nhiệt độ bảo quản tinh trùng. Nếu như nhiệt độ môi trường thích hợp để tinh trùng sống sót thì trong điều kiện miệng bao cao su được buộc chặt, tinh dịch không bị khô đi, một số tinh trùng có thể sống sót trong vài giờ.

Tuy nhiên, thông thường, nhiệt độ môi trường trong bao cao su không lý tưởng đến mức duy trì sự sống cho tinh trùng. Bên cạnh đó, phần lớn các loại bao cao su đều có các loại chất bôi trơn, chất bảo quản có hại cho tinh trùng. Vì thế, nếu nam giới muốn thu được tinh trùng còn sống, cần phải có loại bao cao su riêng và phương pháp bảo quản thích hợp.

tinh trùng sống được bao lâu

Tinh trùng đông lạnh có thể tồn tại rất nhiều năm

Trong quá trình đóng băng, tinh trùng được làm lạnh đến nhiệt độ -196 độ C. Ngay cả vi khuẩn cũng không thể tấn công hoặc làm suy giảm chất lượng tinh trùng dưới bất kỳ hình thức nào vì chúng cũng không thể hoạt động ở nhiệt độ thấp như vậy.

Các nhà sinh học cho rằng: Các tế bào đông lạnh có thể tồn tại mãi mãi nếu nhiệt độ được duy trì đúng cách. Nhiều đứa trẻ đã được sinh ra từ tinh trùng và phôi bị đóng băng tới trên dưới 20 năm bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo vẫn hoàn toàn phát triển bình thường cả về thể chất và trí tuệ.

Lời kết

Qua trên, có thể thấy: Tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào môi trường tồn tại và điều kiện môi trường. Trong đó, tinh trùng trong cơ quan sinh dục nam có thể sống lâu nhất. Còn trong cơ quan sinh dục nữ, tinh trùng có thể tồn tại trong thời gian đủ dài để tìm đến trứng và thụ tinh.

>>> Xem thêm: Kháu Vài Lèng sinh lý nam

Việt Khang

0969.466.357